Bán đảo Sơn Trà

Bán đảo Sơn Trà còn có tên là núi Tiên Sa, gắn liền với truyền thuyết cảnh đẹp nơi đây đã quyến rũ các nàng tiên trên trời giáng trần xuống đây để vui chơi và thưởng ngoạn.Năm 1965, khi đặt trạm thông tin và ra đa trên núi Sơn Trà, quân Mỹ gặp rất nhiều loài khỉ sống thành từng bầy nên đặt tên núi là núi khỉ (Monkey Mountain) Sơn Trà không chỉ giúp Đà Nẵng trở thành một khu an toàn về hàng hải mà còn là đài khí tượng thuỷ văn cho cư dân trong vùng

Đà Nẵng là thành phố được thiên nhiên ban tặng rất nhiều đặc ân, một thành phố có sông có suối, có núi có biển liền kề nhau, và trong số đó Sơn Trà là một viên ngọc quý thiên nhiên ban tặng cho thành phố.

Đứng bất kỳ đâu ở Đà Nẵng, ta cũng nhìn thấy ngọn núi mây phủ này. Và từ đỉnh núi Sơn Trà, ta cũng có thể bao quát thành phố và cả khu vực biển đông.Bán đảo Sơn Trà nằm trong địa bàn phường Thọ Quang – Quận Sơn Trà -TP.Đà Nẵng.

Sơn Trà có diện tích là 4.439ha đất liền và biển, cách trung tâm thành phố 8km về phía Đông Bắc. Có đỉnh cao nhất là 696m và nhiều đỉnh cao trên 500m.Với chiều dài từ đông sang tây là 15 km và chỗ rộng nhất là 6km , chỗ hẹp nhất là 2km.

Thời xa xưa, Sơn Trà là một hòn đảo gồm 3 ngọn núi nhô cao. Ngọn phía Đông Nam trông như hình con nghê chồm ra biển nên gọi là ngọn Nghê, ngọn phía tây hình dạng như cái mỏ con diều hâu nên gọi là ngọn Mỏ Diều và ngọn phía bắc vươn về phía của biển dài như cổ ngựa nên gọi là ngọn Cổ Ngựa. Qua thời gian lâu dài, dòng nước biển chảy ven bờ đã tải phù sa đến bồi đắp dần hình thành doi đất chạy từ đất liền ra đảo. Bán đảo Sơn Trà hình thành từ đó.

Bán đảo Sơn Trà còn có tên là núi Tiên Sa, gắn liền với truyền thuyết cảnh đẹp nơi đây đã quyến rũ các nàng tiên trên trời giáng trần xuống đây để vui chơi và thưởng ngoạn.Năm 1965, khi đặt trạm thông tin và ra đa trên núi Sơn Trà, quân Mỹ gặp rất nhiều loài khỉ sống thành từng bầy nên đặt tên núi là núi khỉ (Monkey Mountain) Sơn Trà không chỉ giúp Đà Nẵng trở thành một khu an toàn về hàng hải mà còn là đài khí tượng thuỷ văn cho cư dân trong vùng qua các câu ca dao:

Chiều chiều mây phủ Sơn Trà

Sấm rền Non Nước trời đà chuyển mưa”

Hay

“Đời ông cho chí đời cha, mây phủ Sơn Trà không gió thì mưa”

Và cư dân nơi đây đã dựa vào đặc điểm mây trên Sơn Trà mà xét đoán thời tiết để ra khơi vào lộng, tránh được những rủi ro đáng tiếc.

Đến với Sơn Trà quý khách sẽ được chiêm ngưỡng thành phố ở những độ cao khác nhau, mỗi độ cao sẽ mang lại 1 cách nhìn, cách cảm nhận riêng về thành phố, như mỗi cung bậc tình cảm trong con người của chúng ta vậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *